Rối loạn cảm xúc là gì

Rối loạn cảm xúc là gì?

Những trở ngại trong cuộc sống làm thay đổi các hành vi và cảm xúc của chúng ta. Nhưng hơn hết ta cần phân biệt được sự thay đổi giữa các hành vi thông thường và những hành vì do căng thẳng gây ra có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Khi vấn đề được quan tâm nhiều hơn vì nó có tính chất dai dẳng, nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một cá nhân hay một tập thể.

Vậy rối loạn cảm xúc là gì?

Rối loạn cảm xúc là sự rối loạn tại não bộ gây ra các biến đổi cảm xúc không ổn định. Khi bị chứng rối loạn cảm xúc người bệnh sẽ chuyển đổi từ cảm xúc hưng phấn, hưng cảm sang cảm xúc ức chế, trầm cảm, bệnh có tính chất chu kỳ xen kẽ giữa hưng phấn và ức chế.

Các loại rối loạn cảm xúc thường gặp

Rối loạn hưng cảm là gì?
Rối loạn hưng cảm là gì?

1. Rối loạn hưng cảm:

Tư duy hưng phấn là đặc điểm dễ nhận thấy của bệnh nhân hưng cảm, các biểu tượng xuất hiện rất nhanh, quá trình liên tưởng mau lẹ, dòng suy nghĩ luôn thay đổi, đôi khi gặp các hoang tưởng khuếch đại mang tính chất tưởng tượng không bền vững.

Người bệnh có tăng khí sắc, luôn vui vẻ, lạc quan quá mức, thích cuời đùa, thích diễu cợt người khác và niềm vui của họ có tính chất truyền cảm.

Bệnh nhân thường ít ngủ, đi lại nhiều, can thiệp vào mọi việc nhưng không có công việc nào kết thúc, hành vi có màu sắc kịch tính và nhiều khi rất lố bịch. Hoạt động hưng phấn cao độ, có thể xuất hiện các giải tỏa bản năng như đập phá, đánh người, rượu chè và loạn dục.

2. Rối loạn trầm cảm:

Bệnh nhân ngồi im hàng giờ, đi lại chậm chạp, khúm núm như kẻ chạy trốn và có thể có những hành vi tự sát.

Người bệnh thấy chán nản, buồn rầu vô hạn, biểu hiện rõ ràng ra nét mặt, chân tay rã rời, cảm giác khó chịu, bất an và nhìn sự vật cả quá khứ, hiện tại, tương lai với màu sắc ảm đạm, thê thảm.

Quá trình liên tưởng của bệnh nhân chậm chạp, dòng tư duy bị ngừng trệ, khó diễn đạt ý nghĩ của mình thành lời nói, thường xuất hiện các ý nghĩ tự ti, hoang tưởng tự buộc tội, không dám ăn, không dám nhìn mọi người và có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát.

Chú ý trì trệ, trí nhớ giảm, có thể gặp một số ảo tưởng hoặc ảo giác phản ánh hoang tưởng tự buộc tội. Bệnh nhân có thể chán ăn, cơ thể gầy, rối loạn bài tiết mồ hôi, rối loạn kinh nguyệt.

3. Rối loạn lưỡng cực:

Người bệnh có sự đan xen giữa cả trạng thái hưng cảm và trầm cảm. Hai luồng cảm xúc này xen lẫn nhau, thường xuyên xảy ra và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc là gì?
Nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc là gì?

Nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc là gì

Nhiều giả thuyết đã cố gắng giải thích nguyên nhân gây bệnh, trong đó có các nhóm lý thuyết chính sau:

  • Do di truyền: Đã có những nghiên cứu về gia đình, về con nuôi,, nghiên cứu về trẻ sinh đôi nhằm xác định vai trò của gen di truyền trong bệnh rối loạn cảm xúc.
  • Yếu tố tâm lí: theo thuyết Phân tâm học, các rối loạn trầm cảm bắt nguồn từ những bất thường về tâm lí thủa nhỏ. Còn theo thuyết hành vi nhận thức, trầm cảm là do con người có những nhận thức không đúng về bản thân cũng như về xã hội, nhìn nhận một cách bi quan về các sự vật trong quá khứ và trong tương lai.
  • Do rối loạn nội tiết: sự thay đổi không bình thường trong cơ thể cũng có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc.
  • Do dẫn truyền thần kinh: Người ta thấy có tổn thương đa dạng nhiều hệ thống dẫn truyền thần kinh ở các vùng khác nhau của não bộ ở bệnh nhân trầm cảm.

Hy vọng với toàn bộ bài viết này, bạn đã có đầy đủ thông tin về căn bệnh rối loạn cảm xúc. Nếu bạn có thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *