Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong quá trình mang thai, đến các tháng cuối hay có tình trạng nước ối ra nhiều. Vậy nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cùng Bikwil tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân hiện tượng đa ối

Nguyên nhân gây nên tình trạng dư thừa nước ối rất khó xác định, có khoảng 2/3 trường hợp không tìm ra nguyên nhân. Các kết luận chung có thể đa ối do cơ thể sản xuất quá nhiều nước ối hoặc do rối loạn hấp thu của nước ối, cũng có khi nguyên nhân lại xuất phát từ mẹ, thai nhi hoặc nhau thai.

Nguyên nhân về phía mẹ

Người mẹ mắc chứng tiểu đường: Tình trạng đa ối được phát hiện trong 10% thai phụ mắc chứng tiểu đường, nhất là trong quý III.
Kháng thể kháng Rh và các bệnh tán huyết thứ phát do kháng thể bất thường có thể gây tình trạng thiếu máu thai nhi trầm trọng hoặc phù thai nhi có liên quan đến tình trạng đa ối.
Người mẹ mang song thai hoặc đa thai: Tình trạng đa ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng (một bào thai có ít nước ối trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn).
Loạn dưỡng tăng trương lực cơ (ít gặp).

Nguyên nhân do thai

Hội chứng truyền máu song thai: là một rối loạn có tiên lượng xấu, xuất hiện với tỷ lệ 15% trong thai nghén song thai một màng đệm, hai túi ối, là biến chứng do đa ối ở thai nhận máu.
Khác thường ở bào thai: Bé sẽ ngừng quá trình uống nước ối – đi tiểu, dẫn tới hiện tượng thừa nước ối. Tình trạng này bao gồm những dị tật ở bào thai như hở hàm ếch, hẹp môn vị, Bất thường hệ thống thần kinh trung ương thai nhi (vô sọ, khuyết tật ống nơron thần kinh). Khuyết tật cấu trúc hệ thống tiêu hoá (tắc ống thực quản hoặc ống tiêu hoá)
Bất thường nhiễm sắc thể thai nhi.

Nguyên nhân nhau thai

U mạch máu màng đệm có thể gây suy tim thai nhi và dẫn đến tình trạng đa ối.
Các bệnh lý gây viêm nội mạc tử cung hay thương tổn bánh nhau (trong trường hợp mẹ bị giang mai)
Phù thai không do yếu tố miễn dịch: có tiên lượng rất xấu và thường liên quan đến đa ối. Trường hợp điển hình có tình trạng phù nhau thai.
Các nguyên nhân khác
Thiếu máu ở bào thai.
Các yếu tố khác làm gia tăng tình trạng đa ối là: nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé…

Triệu chứng của hiện tượng đa ối

Khoảng 1% bà bầu có khả năng đối mặt với tình trạng thừa nước ối. Nhìn chung khi thấy, thai phụ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu như: gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái), nhịp tim tăng nhanh, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, bí tiểu…
Trên lâm sàng có thể thấy 2 trường hợp đa ối cấp và đa ối mãn, tuy vậy, đa ối cấp thường rất ít khi xảy ra.

Đa ối cấp

Hiện tượng đa ối cấp thường xảy ra ở tuần thứ 16-20 của thai kỳ, thường gây chuyển dạ sớm, trước tuần thai thứ 28, có khả năng gây sảy thai, hoặc gây nên các triệu chứng trầm trọng khiến bác sĩ phải ra quyết định đình chỉ thai nghén (phá thai).
Đa ối phát triển nhanh làm tử cung to lên nhanh chóng, chèn ép vào cơ hoành gây khó thở cho thai phụ. Qua các hình ảnh lâm sàng, có thể thấy các triệu chứng và mức độ nhanh chóng của giai đoạn khởi bệnh:
Bụng lớn nhanh và căng cứng
Tử cung căng cứng và ấn đau
Không sờ được các phần thai nhi, khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi
Tim thai khó nghe được nghe xa xăm
Thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng
Phù và giãn tĩnh mạch đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép
Tình trạng khó thở ở bà mẹ và tiếp theo có thể xảy ra suy hô hấp
Dị dạng cấu trúc thai nhi cần được loại trừ bằng siêu âm trong tình huống này vì đa ối cấp tính có thể kèm theo dị dạng thai nhi như tắc nghẽn thực quản hoặc đoạn cao của ống tiêu hóa, quái thai vô sọ, tật nứt cột sống (spina bifida)…

Đa ối mãn

Đa ối mãn chiếm 95% các trường hợp đa ối và thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiến triển chậm nên bệnh nhân dễ thích nghi với các triệu chứng hơn. Bệnh nhân không đau nhiều và không khó thở nhiều như trong đa ối cấp.
Sản phụ đến khám trong 3 tháng cuối vì cảm thấy nặng bụng, bụng căng, khó thở, tim đập nhanh. Các triệu chứng thường phát triển từ từ. Nước ối tăng dần đến một lượng lớn làm tử cung căng to gây khó thở, mệt mỏi.
Khám lâm sàng có thể thấy:
Tử cung lớn hơn so với tuổi thai
Có dấu hiệu sóng vỗ
Sờ nắn khó thấy các cực của thai nhi và có dấu hiệu cục đá nổi
Thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng

Dư thừa nước ối ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Khi đa ối xuất hiện càng sớm trong thai kỳ và lượng dịch ối càng cao thì nguy cơ biến chứng càng tăng.
Khi khối lượng chất lỏng trong tử cung quá cao, sẽ có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó, bé sẽ phải sinh non.
Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác.
Bong nhau thai.
Sa dây rốn.
Tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, và có các vấn đề với phát triển khung xương.
Cần phải sinh mổ và vì vậy có thêm rủi ro so với sinh ngã âm đạo bình thường.
Em bé bị sinh non. Nếu có đủ thời gian thì mẹ sẽ được cho thuốc steroid để giúp phổi của em bé trưởng thành nhanh hơn.
Khả năng bị chảy máu hay băng huyết sau sinh ở những bà mẹ bị đa ối thường là cao hơn. Điều này là do tử cung bị sút giảm sức khỏe cơ bắp và không thể co lại hoàn toàn như thông thường.
Em bé sinh ra to hơn so với kích thước bình thường.
Thai chết lưu.
Trên thực tế, thường không có biến chứng trong phần lớn các trường hợp đa ối. Ngay sau khi em bé được sinh ra, lượng chất lỏng dư thừa cũng tháo ra và người mẹ cảm thấy thoải mái hơn ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *