Bệnh tự kỷ là gì

Bệnh tự kỷ là gì mà ai cũng phải lo lắng

Bệnh tự kỷ được ví là căn bệnh của thế kỷ 21 không thua gì căn bệnh HIV hay tiểu đường. Vậy bạn đã hiểu rõ nguyên nhân hay triệu chứng của bệnh tự kỷ chưa? Hãy cùng AloGuru tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Hội chứng này thường xuất hiện rất sớm ngay từ những ngày đầu đời của trẻ em, bắt đầu từ độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi và có thể dẫn đến sự rối loạn suốt đời trong khả năng lập luận, giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Người mắc chứng tự kỷ thường tự giao tiếp với chính mình, mất khả năng giao tiếp với những người khác cũng như có vấn đề về ngôn ngữ, khả năng suy luận và vui chơi.

Tự kỷ bao gồm rất nhiều triệu chứng, hành vi và mức độ suy giảm, từ việc chỉ là một số khuyết tật gây ra những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày cho đến các biểu hiện suy nhược nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Đối tượng chính của bệnh tự kỷ là trẻ em
Đối tượng chính của bệnh tự kỷ là trẻ em

Đối tượng chính của tự kỷ là trẻ em

Hội chứng tự kỷ được phát hiện nhiều vào những năm gần đây ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội chứng tự kỷ có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhưng đa số thường thấy được ở vào trẻ em. Nhiều trẻ được gia đình phát hiện và được điều trị sớm và vẫn đạt mốc phát triển với tốc độ bình thường rồi giảm dần nhưng khả năng chữa dứt điểm này không nhiều.

Trong đó, có nhiều trường hợp biểu hiện của chứng tự kỷ không rõ ràng dẫn đến gia đình không phát hiện ra và điều trị kịp thời gây ra các tác động của chứng tự kỷ càng nghiêm trọng khi bước vào tuổi trưởng thành. Ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học tập, lao động và khả năng sống đọc lập khi trưởng thành.

Đối với người lớn mắc chứng tự kỷ thì khó để nhận biết hơn ở lứa tuổi trẻ em. Họ thường sống thu mình, ít thể hiện hành vi hằng ngày, và hay có những ám ảnh rối loạn hoặc nỗi sợ vô hình. Họ cũng ít tìm đến các bác sĩ để hỗ trợ y tế.

Triệu chứng của bệnh tự kỷ

Các triệu chứng của hội chứng tự kỷ nặng hoặc nhẹ tùy vào mỗi trẻ. Một số triệu chứng xuất hiện từ rất sớm, cụ thể thường thấy như:

 • Khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập: Trẻ không thích giao tiếp bằng mắt nên thường cúi đầu, ngồi im lặng và thụ động. Trẻ không chơi với bạn bè, ngại giao lưu, chia sẻ hay tương tác với người khác. Trẻ không thích tiếp xúc thân mật như bế hay âu yếm, không thể hiện sự yêu thích hay nhu cầu gì cần thiết.
 • Có những phản ứng thái quá hoặc không có phản ứng: Một số trẻ không có phản ứng gì về các nguy hiểm. Còn có một số trẻ có các phản ứng nhạy cảm và mạnh mẽ đối với môi trường xung quanh như ánh sáng, âm thanh, mùi vị, hay những động chạm ngoài da.
 • Rối loạn ngôn ngữ và các hành vi kỳ lạ: Đây là một biểu hiện khá thường thấy ở các trẻ bị chứng tự kỷ. Trẻ thường sẽ không biết truyền đạt ngôn ngữ hoặc lặp đi lặp lại những câu nói của mọi người xung quanh, những câu truyện, mẫu quảng cáo được chiếu trên tivi.
 • Một số trẻ chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa và lặp đi lặp lại chúng. Trẻ không biết đặt câu hỏi hay đặt một câu hỏi nhiều lần, không biết trả lời hội thoại.
 • Ngoài ra, trẻ còn có các hành vi như giậm chân, xoay người liên tục, tay thích cầm theo đồ vật, chơi trò chơi với cách đơn điệu kéo dài.
 • Chỉ thích ở một mình: Trẻ mắc chứng tự kỷ chỉ thích ở một mình trong phòng, không muốn tiếp xúc với người lạ, chỉ hay gắn bó với người thân trong gia đình hoặc giáo viên mà trẻ thích, thích trốn tránh hoặc không quan tâm khi người khác hỏi han làm quen.
 • Gắn bó bất thường: Trẻ tự kỷ hay thích gắn bó với một số đô vật nhất định mà không quan tâm đến nó dùng để làm gì. Mang theo nó mọi lúc, không thể thiếu dù chỉ một chút vì nếu không trẻ sẽ cảm thấy lo lắng và sợ hãi.
 • Khiếm khuyết về trí tuệ: Có khoảng 70% trẻ tự kỷ kém phát triển về mặt trí tuệ, nhạy cảm về sự vuốt ve ôm ấp.
Triệu chứng của bệnh tự kỷ là gì?
Triệu chứng của bệnh tự kỷ là gì?

Nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ

Mặc dù hội chứng tự kỷ chủ yếu là gen di truyền nhưng các nhà nghiên cứu lại nghi ngờ cả hai yếu là gen di truyền và môi trường đều là nguyên nhân gây ra hội chứng này. Những yếu tố môi trường bên ngoài có thể gay ra chứng tự kỷ của trẻ là:

 • Trong thời kỳ mang thai, người mẹ tiếp xúc nhiều với các chất độc hại như thuốc lá, rượu, bia, ma túy,… Những chất này có thể làm ảnh hưởn quá trình phát triển gen và tế bào của thai nhi làm gây ra các sự rối loạn phát triển não ở tha nhi. Do người mẹ bị stress quá nhiều, sốc tâm lý, bị lạm dụng, cưỡng bức, đánh đập.
 • Cho trẻ tự chơi một mình quá nhiều. Ngày nay các bậc cha mẹ thường hay cho trẻ tự chơi điện thoại thông minh để ngồi yên. Tuy nhiên, nó lại là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ chậm nói, ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ trong cuộc sống.
 • Trẻ bị sinh non: Những trẻ sinh non trước 26 tuần có khả năng mắc chứng tự kỷ cao hơn những trẻ bình thường.
 • Tuổi của bố mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự di truyền gen dẫn đến trẻ mắc chứng tự kỷ cao hơn.

Qua nội dung bài viết này Bikwill mong muốn cung cấp đầy đủ kiến thức liên quan đến căn bệnh tự kỷ nhằm giúp bạn hiểu và dễ dàng đề phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *