Bệnh trầm cảm ở nam giới nguy hiểm ra sao

Bệnh trầm cảm ở nam giới nguy hiểm ra sao?

Bệnh trầm cảm được biết đến là một căn bệnh của thế kỷ 21. Vậy bệnh trầm cảm thường xảy ra ở độ tuổi hay giới tính nào? Trong bài viết này Bikwil sẽ đề cập đến vấn đề bệnh trầm cảm ở nam giới, giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm ở nam giới là gì?

Trầm cảm có tên tiếng Anh là Depression, là rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất mát. Trầm cảm làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và cách hành xử của bạn, có thể có những biểu hiện khác lạ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng chức năng phán đoán trong xã hội, tình cảm, nghề nghiệp, cơ thể.

Do đó, bệnh trầm cảm khiến cho cuộc sống của người mắc bệnh gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm hơn còn có thể tạo ra những tình cảnh bi thương không thể diễn tả như: mẹ giết con, chồng giết vợ, tự tử khi còn trẻ, … Bệnh trầm cảm không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà còn xuất hiện ở nam giới. dù ở độ tuổi lơn hay nhỏ thì đều có thể mắc bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm được xếp vào loại bệnh nghiêm trọng của nền y học hiện nay.

Trầm cảm ở nam giới dễ phát hiện hay khó?
Trầm cảm ở nam giới dễ phát hiện hay khó?

Trầm cảm ở nam giới dễ phát hiện hay khó?

Theo Bodyandsoul, thông thường chúng ta thấy đa số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm là nữ. Nhưng thực tế con số này ở nam giới cũng không nhỏ.

Nếu như biểu hiện của nữ giới thể hiện ở bên ngoài và công khai chữa trị thì đối với nam giới lại ngược lại. Trong suy nghĩ của cánh đàn ông thì khi là một người đàn ông thực sự thì phải biết chế ngự cảm xúc của mình, biết che giấu đi những lo lắng hay buồn rầu về công việc. Cho nên đa số nam giới thường giấu kín hay từ chối nói ra các vấn đề gặp phải cho đến khi người thân nài nỉ hoặc họ gặp một sự kiện đặc biệt nào đó rồi mới đi gặp bác sĩ.

Chính vì đa số đàn ông không sẵn sàn chia sẻ khó khăn, nhất là chia sẻ với bác sĩ nên dẫn đến việc chuẩn đoán bệnh ngày càng khó khăn hơn. Theo TS Ronald McCoy, người phát ngôn của Trường Royal Australian College of General Practitioners (Úc), khi có những dấu hiệu trên, việc đầu tiên nam giới cần làm là tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ.

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở nam giới

Những dấu hiệu điển hình chung ở cả nam và nữ như: mất ngủ trong thời gian dài, chán ăn, ăn không ngon thường xuyên, mệt mỏi, luôn có cảm giác chán nản, luôn cảm thấy bứt rứt khó chịu và lo lắng, thấy mình vô dụng.

Ngoài những triệu chứng chung nói trên, với nam giới họ còn có những biểu hiện khác nữ giới như:

Khó tập trung làm việc, hay có những suy nghĩ tiêu cực khiến người bệnh không thể suy nghĩ cẩn thận.

Bệnh trầm cảm khiến nam giới khó tập trung vào công việc
Bệnh trầm cảm khiến nam giới khó tập trung vào công việc

Khác hoàn toàn với nữ giới, khi bị những vấn đề gây ức chế nam giới mắc bệnh trầm cảm thường rất dễ cáu gắt, kích động, những cơn thịnh nộ giận dữ xuất hiện dù đó chỉ là một chuyện nhỏ nhặt.

Khá nhiều nam giới bị trầm cảm che giấu bệnh tình của mình bằng những chất kích thích hay rượu bia. Tuy nhiên, họ không hề nghĩ rằng những thứ lại làm cho bệnh tình của mình càng tăng thêm vì các chất kích sẽ gây thêm sự căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực.

Người bệnh trầm cảm thường có biểu hiện muốn tách biệt mình với môi trường xung quanh, muốn yên tĩnh một mình, tự cô lập mình với người thân và bạn bè. Mọi thói quen sinh hoạt với gia đình bị thu hẹp lại, nặng hơn còn có thể không muốn có bất cứ tiếp xúc nào với mọi người xung quanh.

Theo khảo sát của viện sức khỏe tâm thần của Mỹ, mối liên hệ mật thiết giữa trầm cảm và các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), đau mãn tính (đau đầu, đau lưng) thường ảnh hưởng rất nhiều từ cảm xúc. Khi con người cảm thấy chán nản, hoạt động tiết chế cảm xúc trong các mạch thần kinh bị cản trở là kéo theo các bệnh về hệ tiêu hóa, làm tăng cảm giác đau đớn hơn so với mức bình thường.

Trầm cảm cũng là một tác nhân làm giảm mức độ ham muốn tình dục ở nam giới. Những ham muốn sinh lý xuất phát từ não bộ kích thích máu lưu thông đến bộ phận sinh dục nam tạo ra cảm giảm ham muốn. Nhưng những người mắc bệnh trầm cảm làm cho tâm lý họ mất cân bằng, khiến cho họ không còn có hứng thú với chuyện tình dục.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh thế này để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *